อัตราส่วนของแคลเซียมต่อฟอสฟอรัสควรเท่ากัน 2:1 เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ
ความสำคัญของฟอสฟอรัส
ฟอสฟอรัสเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางเคมีของร่างกายเราในเกือบทุกส่วน ดังนี้
มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อโครงสร้างของกระดูกและฟัน ไนอะวินจะไม่สามารถถูกดูดซึมได้หากขาดฟอสฟอรัส
-ฟอสฟอรัสมีความสำคัญต่อการทำงานของหัวใจให้ทำงานอย่างปกติ และสม่ำเสมอ
-มีสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของไต ร่างกายจำเป็นต้องใช้ในกระบวนการส่งต่อสัญญาณประสาท
ฟอสฟอรัสมีประโยชน์ต่อร่างกายเราอย่างไรบ้าง?
-ช่วยในการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
-ช่วยให้ร่างกายมีพลังงาน และกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากมันมีส่วยช่วยในกระบวนการเผาผลาญไขมันและแป้ง
-บรรเทาอาการปวดจากข้ออักเสบ
-ส่งเสริมสุขภาพเหงือกและฟัน
แหล่งจากธรรมชาติ
-สามารถพบฟอสพอรัสได้จากอาหารจำพวก ปลา สัตว์ปีก เนื้อสัตว์ ธัญพืชไม่ขัดสี ไข่ ถั่ว และเมล็ดพืช
คำแนะนำ
-หากคุณรับประทานฟอสฟอรัสมากเกินไป จะทำให้แร่ธาตุในร่างกายเสียสมดุล และยังส่งผลให้ระดับแคลเซียมลดลงด้วย โดยทั่วไปอาหารที่เรารับประทานมีฟอสฟอรัสสูงอยู่แล้ว เนื่องจากฟอสฟอรัสมีอยู่ในธรรมชาติเกือบทุกชนิด ดังนั้น แนวโน้มที่เราจะขาดแคลเซียมจึงพบได้บ่อย ควรระมัดระวังใรเรื่องนี้ และพยายามปรับการรับประทานอาหารให้เหมาะสม หากคนที่อายุมากกว่า 40 ปี ควรรับประทานเนื้อสัตว์ในแต่ละวันให้น้อยลง และพยายามรับประทานผักใบเขียวหรือดื่มนมแทน เนื่องจากว่าเมื่อเราอายุเกิน 40 ปี ไตจะไม่สามารถขับฟอสฟอรัสออกออกได้ดีเท่าที่ควร จึงส่งผลให้แคลเซียมต่ำได้ ระมัดระวังในการรับประทานอาหารสำเร็จรูปที่มีการเติมฟอสเฟตเพื่อกันเสีย และอย่าลืมนับเป็นส่วนหนึ่งของฟอสฟอรัสที่คุณรับประทานด้วย
ขอบคุณ : https://medium.com/arincare-com/%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88-%E0%B8%9F%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%9F%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%AA-%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3-bad21ee66cb2
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น